Yêu vội vàng

Đã xưa lắm rồi, thành phố Sài Gòn từng được người Pháp mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Sài Gòn hoa lệ, Sài Gòn đài các thuở nào giờ đây mang một cái tên dài hơn, Thành phố Hồ Chí Minh. Vì giờ đây là ngày 17 tháng 10 năm 2018, thành phố lớn nhất cả nước này là chọn lựa của 10 triệu con người từ khắp mọi miền đất nước làm nơi sinh sống và làm việc. Họ cần ăn, mặc,ngủ, nghỉ và giải trí. Và để phục vụ cho nhu cầu của những triệu dân của thành phố lớn này thì hầu như tất cả các nghệ sĩ Việt đều chọn nơi đây để trình diễn tài năng của mình.

Mấy ngày gần đây, báo đài trong nước bàn tán xôn xao về việc xây nhà hát 1500 tỷ ở Thủ Thiêm. Thôi thì mọi ý kiến được bàn ra bàn vào thật sôi nổi từ nhiều người có địa vị xã hội. Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê (ông này là Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM) thì việc xây dựng nhà hát, những trung tâm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng, nhà hát cải lương…, những việc này để phục vụ người dân, vừa là nơi bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của người dân thành phố. [1]  Một người khác là Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (ông này là con trai của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, người thiết kế bản vẽ Dinh Độc Lập) thì cho rằng không nên vội vàng trong việc xây dựng nhà hát 1500 tỷ này. Ông cho rằng “Đã xây dựng thì phải xứng tầm với TP.HCM. Nếu chưa có tiền thì quy hoạch để đó từ từ xây, chứ không nên vội vàng. Trong giai đoạn hiện nay thì nhà hát mới chưa phải là ưu tiên hàng đầu”.[2]  Còn ý kiến của vị Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thì “nhấn mạnh tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và tiền làm nhà hát tại Thủ Thiêm là hai nguồn khác nhau”.[3] Nổi tiếng với phong cách điềm nhiên của một nhà giáo đã từng làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông này đã trấn an bà con đang bị bối rối: “Thành phố có thông tin đầy đủ nhưng chưa chủ động thông tin cho dư luận trong thời điểm ‘nhạy cảm’ là nhà hát được đưa về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, sắp tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thường trực UBND và HĐND TP sẽ phải ký kết chương trình truyền thông trước, trong và sau mỗi kỳ họp để thông tin, tạo sự đồng thuận dư luận về các nội dung liên quan” [4].

Chúng ta, những người dân đều yêu mến cái thành phố “giọt lệ đài trang” hẳn vẫn còn chưa quên và ám ảnh bởi mỗi khi những đường phố bị ngập nước bởi những cơn mưa  Sài Gòn tuy ào ạt nhưng thấm đẫm nỗi nhọc nhằn của người đi đường. Chúng ta chỉ còn biết chờ và mong nhà chức trách đừng quá yêu vội vàng việc xây dựng nhà hát mà bỏ quên những vấn đề cấp thiết hơn cho người dân.

Vô Kỵ

[1] Xin tham khảo tại https://news.zing.vn/ban-viec-xay-nha-hat-1500-ty-o-thu-thiem-luc-nay-la-thieu-nhay-cam-post883330.html

[2] Tham khảo như [1]

[3] Xin tham khảo tại https://news.zing.vn/khong-vi-xay-nha-hat-ma-anh-huong-den-den-bu-cho-nguoi-dan-thu-thiem-post884938.html

[4] Tham khảo như [3]

ảnh minh họa: Quận 1, Quận 4, quận 7 và Thủ Thiêm vào năm 1954: nguồn từ wikipedia

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Related posts