Tôn thờ một tình yêu

 

Dân hai nhăm triệu ai người lớn 
Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con 

Tản Đà

Nửa đầu tháng 10 năm nay chứng kiến sự ra đi của nhiều nguyên lãnh đạo Việt Nam. Nếu không kể đến sự ra đi đột ngột của vị Chủ tịch nước đương nhiệm Trần Đại Quang hồi cuối tháng 9, tiếp theo đó là vị nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười vào ngày đầu tháng 10 thì mới đây, trưa ngày 15, báo đài lại đưa  phu nhân của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ trần ở tuổi 96, sau chồng mình 18 năm.

Vị Chủ tịch nước quá cố đã về với đất mẹ, nơi ông đã từng sinh ra và lớn lên. Ông đã khép lại trang sử của riêng cuộc đời mình để nhường chỗ cho tương lai, cho những gì mà ông sẽ không bao giờ được nhìn thấy nữa.Ông sẽ không bao giờ được nhìn thấy vị Chủ tịch nước kế nhiệm mình là vị Tổng bí thư Đảng CSVN đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng. Theo các vị chuyên gia của nhiều báo đài trong nước thì việc Tổng bí thư làm Chủ tịch nước là thuận theo Ý ĐẢNG LÒNG DÂN. Vị tổng bí thư với mái tóc trắng như cước này đã nói tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 8 tháng 10 tại Hà Nội: “Cảm ơn các cử tri đồng tình việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, trước đó thời Bác Hồ đã vừa là Chủ tịch nước là Chủ tịch Đảng. Đến bây giờ, không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đột ngột, giờ khuyết chức danh này thì phải có người làm ngay. Bộ chính trị, Trung ương thảo luận nhiều phương án, quá trình thảo luận rất dân chủ, rất trách nhiệm. Qua đó,Trung ương đã thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước” [1] Đôi khi chúng ta còn không hiểu nổi chúng ta nghĩ gì, huống hồ là nghe hay đọc những câu mang hàm ý đa nghĩa của vị giáo sư được coi là uyên thâm của ngành Xây Dựng Đảng này. Chúng ta nghe nhiều, và đôi khi đọc nhiều câu quen thuộc được truyền nhiều đời Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, kiểu như  “Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, yếu tố quyết định cho thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”   [2]  Xét về lời nói thì hẳn chúng ta sẽ nói rằng những người phát ngôn như thế này thật có tâm nhưng nói nhiều quá mà lại không làm được thì giống như kiểu một cô bạn của tôi nói thì đó là kiểu nói “sến sẩm”, “sáo rỗng”, hay gây mê như những giờ học Mác-lê ở các trường ĐH Việt Nam.

Các đồng chí trong Bộ Chính Trị còn chưa kịp bình phục sức khỏe sau quốc tang của Chủ tịch Quang thì lại tiếp tục đón sự ra đi về cõi vĩnh hằng của vị nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Vị tổng bí thư cũng lại trở về với đất mẹ quê ông. Hậu thế nhớ tới ông như là cha đẻ của cuộc “đánh tư sản”  ở miền Nam sau 1975. Đó là ngày 16 tháng Hai năm 1976, khi mà Đỗ Mười vừa mới nhậm chức Trưởng ban cải tạo TW, là người chỉ huy trực tiếp “đánh tư sản” trong đợt đầu tiên này. Trong cuốn Bên Thắng Cuộc của nhà báo Huy Đức, ở phần 1: miền Nam, chương 3: Đánh Tư Sản, chúng tôi xin phép trích dẫn một đoạn để bạn đọc tham khảo:

Trong chiến dịch này, số lượng người Sài Gòn phải bị mất hết tài sản và bị cưỡng bức đi KINH TẾ MỚI là khoảng SÁU TRĂM NGÀN NGƯỜI, tạo ra một sự hoảng sợ hoang man chưa từng có trong lịch sử phát triển Sài Gòn qua các triều đại. Cuối đợt X3 , ghi nhận của Hà Nội là có khoảng 950 ngàn người Sài Gòn bị cưỡng bức đi KINH TẾ MỚI, không hoàn thành chỉ tiêu đề ra là một triệu hai người!

Sức mạnh kinh tế Sài Gòn tự nhiên bị phá hoại đi đến kiết quệ hoàn toàn sau chiến dịch X3 do Đổ Mười trực tiếp chỉ huy. Hơn 14 NGÀN cơ sở tiểu thủ công nghiệp tại Sài Gòn rất cần cho nền kinh tế quốc dân, với khoảng 270 ngàn nhân công hoàn toàn bị trắng tay, đóng cửa với tổng số thiệt hại tài sản trước mắt lên đế gần chín đến hai mươi mốt tỷ Mỹ kim và tiến trình phát triển công nghệ của đất nước trong tự cường hoàn toàn KHÔNG CÒN HY VỌNG để phục hồi.   [3]

Vị chỉ huy Đỗ Mười đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bởi thế, ông mới được chọn là người kế thừa chức vụ Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh sau này. Có lẽ Đỗ Mười bị mang tiếng là bảo thủ bởi theo như chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Vũ Quang Việt thì ông cũng là người biết lắng nghe. [4] Khách quan mà nói thì không ai trong chúng ta bảo thủ một cách hoàn toàn cả, chúng ta đã biết đến Đảng Bảo Thủ Anh, Đảng Cộng Hòa ở Hoa Kỳ đều theo khuynh hướng bảo thủ truyền thống. Họ bảo thủ để phát triển. Còn ở ta, với trường hợp của ông Đỗ Mười hay Nguyễn Văn Linh và những người ủng hộ họ chống lại cải cách về chính trị mà không ít những đồng chí trong Bộ Chính Trị như Trần Xuân Bách hay Nguyễn Cơ Thạch, để rồi kể từ khi hội nghị Thành Đô năm 1990, nước ta đã chọn lựa phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.Trong trường hợp như thế này thì không thể nói là bảo thủ được mà phải nói là ngoan cố và cố chấp mới đúng; thật đúng y cái hồi vua Tự Đức hỏi quần thần bá quan văn võ hồi thế kỷ XIX vậy là nên tiến hay thoái, nên cải cách hay không cải cách và vua đã tự trả lời không tiến tức là thoái vậy. Và sau này Việt Nam bị thực dân Pháp đô hộ gần 100 năm như chúng ta đã biết rồi. Các ông Đỗ Mười hay Nguyễn Văn Linh chỉ là đại diện cho những người đưa họ lên vị trí đó mà thôi.

Thiết nghĩ, trong mỗi chúng ta, không ai mà không tôn thờ một điều gì, nhất là những gì mà chúng ta yêu mến, ngưỡng mộ; như tựa một bài hát của của nhạc sĩ Bằng Cường, chúng ta có quyền “tồn thờ một tình yêu”, nhưng khi sa vào lưới tình thì chúng ta chỉ có thể đồng ý với văn hào Voltaire rằng: “Rất khó để giải phóng những kẻ ngu xuẩn ra khỏi thứ xiềng xích mà họ tôn thờ”. Điều này không loại trừ một ai cả.

Vô Kỵ

[1] Xin tham khảo tại báo điện tử https://nld.com.vn/thoi-su/tong-bi-thu-noi-ly-do-trung-uong-gioi-thieu-tong-bi-thu-de-qh-bau-lam-chu-tich-nuoc-20181008120440382.htm

[2] Xin tham khảo tại https://baomoi.com/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tu-cau-tro-ngheo-den-nha-lanh-dao-vi-nuoc-vi-dan/c/18558191.epi

[3] Xin tham khảo thêm tại https://nghiencuulichsu.com/2015/07/14/danh-tu-san-o-mien-nam-sau-1975/

[4] Xin xem thêm tại http://plo.vn/thoi-su/ong-do-muoi-rat-biet-lang-nghe-nhan-si-tri-thuc-796375.html

Hình minh họa: nguồn trang tại http://artsaigon.net/hoa-si-choe/

 

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Related posts