Về Bản Tuyên Cáo Độc Lập của Bảo Đại năm 1945

73 năm trôi đi, 73 mùa thu với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới tưng bừng kỷ niệm ngày Lễ Độc Lập.  Mồng 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Hồ Chí Minh đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên cáo với thế giới khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Lòng người dân Việt rạo rực. Họ reo mừng vì vì niềm vui độc lập nước nhà như ngày nay họ reo mừng Đội tuyển Bóng Đá U23 Việt Nam vào tới vòng bán kết Asiad vậy. Đến đây chúng ta tự hỏi vậy còn bản tuyên ngôn độc lập nào nữa?

Thật vậy, còn có một bản tuyên ngôn độc lập ra đời cách đó 6 tháng trước bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. Đó là bản Tuyên ngôn Độc Lập của hoàng đế Bảo Đại. Nói chính xác hơn là Bản “Tuyên Cáo Việt Nam Độc Lập” là được ban hành theo kiểu một đạo dụ  và được phê chuẩn vào ngày 11 tháng 3 năm 1945 (nhấn mạnh do Fishbonevn) sau hai ngày Nhật đảo chính Pháp thành công(9/3/1945). Chúng ta nên nhớ rằng, Việt Nam đã ký với Pháp một bản Hiệp ước Pa-tơ-nốt 1884 (còn gọi là bản Hòa ước Giáp Thân), trong đó có điều khoản chấp nhận và thừa nhận nền bảo hộ của nước Pháp trên toàn cõi Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Và bản Tuyên Cáo Độc Lập  này nhằm xóa bỏ Bản Hiệp ước này do Pháp đã không bảo vệ được nền bảo hộ cho Việt Nam.( bị Nhật đảo chính). Và trước đó, triều đình nhà Nguyễn đã ký với Pháp ba bản Hòa ước nữa. Đó là bản Hòa ước Nhâm Tuất 1862 nhượng lại 3 tỉnh Nam Bộ là Định Tường, Gia Định, Biên Hòa cho Pháp. Tiếp đó là Bản Hòa ước giáp Tuất 1874, công nhận chủ quyền vĩnh viễn của Pháp ở Nam Kỳ và bản Hòa ước Qúy Mùi 1883 là bản Hòa ước chuẩn bị cho công cuộc bảo hộ toàn bộ cõi Việt Nam vào năm 1884( tức Hiệp ước Pa-tơ-nốt). Tuyên cáo Độc Lập của Bảo Đại mới chỉ xóa bỏ được bản Hiệp ước 1884 mà thôi.  Và sau đó còn rất nhiều việc vị hoàng đế này phải làm nữa.

Đến đây, chúng ta lại tự hỏi tại sao lại lằng nhằng và rắc rối thế; cứ đọc một cái bản tuyên ngôn Độc Lập như Hồ Chí Minh đã làm trong ngày 2/9/1945 là xong. Thực tình, thì ai chả muốn như vậy, nhất là triều Nguyễn, khi mà Nam Kỳ là đất cơ nghiệp của tổ tiên nhà Nguyễn. Từ Tự Đức cho tới Bảo Đại, mấy chục cuộc khởi nghĩa của đồng bào mà đâu có đuổi người Pháp đi được mà phải đợi tới khi người Nhật thực hiện cuộc đảo chính 9/3/1945, Bảo Đại mới có thể xóa được cái Hiệp ước 1884 kia đi. Đến đây, ta lại tự hỏi nhưng sao biết là các bản Hiệp ước bất bình đẳng năm 1862, 1874, 1883, 1884 giữa nước ta và Pháp nhưng sao triều Nguyễn vẫn phải ký? (1)

Vô Kỵ

(1) Để biết thêm về các bản Hiệp ước này, xin bạn đọc tham khảo thêm tại https://lichsunhanguyen.wordpress.com/2017/10/05/nhung-hiep-uoc-nha-nguyen-da-de-vut-mat/

ảnh: Hoàng đế Bảo Đại, nguồn tại http://www.wikiwand.com/en/B%E1%BA%A3o_%C4%90%E1%BA%A1i

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Related posts