Tại sao Nhật Bản lại đầu hàng vô điều kiện?

Nếu chúng ta nhìn nước Nhật ngày nay thì thật khó có thể tưởng tượng được cái khung cảnh nước Nhật của 73 năm trước. Cả một bầu trời u ám bao trùm Nhật Bản khi mà hai quả bom nguyên tử được quân đội Mỹ thả vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6/8 và 3 ngày sau đó 9/8/1945. Hai thành phố bị hủy diệt để đổi lấy hòa bình của thế giới. Một sự rối bời bao trùm lên Hội đồng Chiến tranh Tối Cao Nhật Bản.Họ đứng trước một quyết định của ngàn cân treo sợi tóc.Chỉ cần một quyết định sai lầm thì sẽ dẫn đến những thảm họa khôn lường. Khi mà nước Đức đã đại bại bởi quân đội Đồng Minh từ cuối tháng 4 năm 1945, Hitler cũng đã tự tử trong cái bong ke của mình khi quyết định không đầu hàng và để lại một nước Đức điêu tàn. Có một điều gì tương đồng giữa hai quốc gia này, họ là những quốc gia cùng phe với nhau, phe Trục. Hitler đã đã không đầu hàng. Người Nhật thì không như vậy. Họ vẫn chiến đấu tới cùng cho tới khi hai quả bom nguyên tử được thả xuống. Người Mỹ buộc họ phải đưa ra quyết định.

Trong một bài sưu tầm của tác giả Bùi Minh có kể lại một cách chi tiết và có phần cảm động về câu chuyện Thiên Hoàng Chiêu Hòa họp với Hội Đồng Chiến Tranh Tối Cao. Cuộc họp diễn ra vào lúc 10 giờ đêm ngày 9 tháng 8 năm 1945. Ngoại trưởng lúc đó là  Togo là người lên tiếng đầu tiên. Sau khi ông phân tích về tình hình đối ngoại và đối nội như sau: “Đối ngoại, nguy hiểm nhất là Hồng quân đánh thẳng vào đất Nhật. Quân Nga chiếm đóng là thập phần nguy hiểm hơn quân Mỹ.

– Đối nội, nhân dân đã kiệt quệ. Hàng trăm thành phố đã bị tàn phá. Bom nguyên tử đã làm cho các ngành hoạt động về kỹ nghệ bị tê liệt: không ai còn nghị lực tiếp tục hoạt động để sản xuất khí giới quân nhu..”. (1)

Và rồi ông kết luận là phải đầu hàng với điều kiện giữ nguyên tình trạng Nhật hoàng như xưa nay. Đó là một ý kiến mở màn nhưng phe chủ chiến cũng có lý của họ khi mà nếu đầu hàng thì số phận của  đất nước sẽ không biết được. Thà đánh còn có cơ hội. Đó là ý kiến của tướng Anatai và các vị tướng lãnh như đại tướng Umezu, đô đốc Toyoda, đô đốc Yonai. 2 giờ sáng ngày mồng 10 tháng 8 thủ tướng Suzuki mới phát biểu: Người thì chủ chiến, người thì chủ hòa: nếu cứ thảo luận suông như vậy mãi, không biết bao giờ kết thúc. Ngày giờ thì cận một bên, không cho phép chúng ta kéo dài dầu một giờ, một phút.(2). Và vị thủ tướng này đã đề nghị Nhật hoàng quyết định. Và cả số phận nước chỉ chờ quyết định của vị chỉ huy tối cao thần thánh của nước Nhật là Thiên hoàng Hirohito (1901-1989).  Vị Nhật Hoàng này đã nói chậm rãi từng tiếng như vừa để hỏi nhưng cũng tự trả lời:  “Ngoại trưởng đã trình bày thì tại sao không làm được?”(3) Rồi ông nói tiếp những lời được coi như là quyết định quan trọng nhất đối với nước Nhật: Đã đến lúc không còn tiếp tục chiến đấu nữa được. Không những tiếp tục sẽ đi đến một sự sụp đổ hoàn toàn, mà còn đem lại cho nhân loại thêm nhiều đau khổ. Trẫm nghiêng mình trước anh linh bao nhiêu chiến sĩ bỏ mình vì Trẫm, bao nhiêu thường dân chết oan vì oanh tạc.

– Trẫm không thể nào chịu nổi, khi còn trông thấy quốc dân đau khổ thêm nữa, giới hạn đó đã quá mức rồi. Ngày giờ đã đến: “Phải chấp thuận những cái không chấp thuận được, phải chịu đựng những cái không chịu đựng được”. (4- chữ đậm do Fishbonevn). Câu nói của Nhật hoàng chính là quyết định cuối cùng. Và để rồi, ngày 15 tháng 8 năm 1945, vị Nhật Hoàng này đã lên đài phát thanh toàn đế quốc Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện quân Đồng Minh. Và thế chiến thứ hai đã chấm dứt từ lúc này.

Ngẫm lại đôi chút với nước mình, tưởng chừng như sự kiện Nhật Bản đầu hàng sẽ mở màn cho sự độc lập trọn vẹn của người Việt.Người Nhật đã mất tất cả, tất nhiên rồi. Họ đã thua. Và họ chấp nhận thua để sau này thắng chỉ không đầy 20 năm sau, họ lại vươn mình còn rực rỡ và khổng lồ hơn trước. Thiết tưởng, chỉ trong những hoàn cảnh nghiệt ngã thì tinh thần quả cảm của một dân tộc vĩ đại  mới có những con người quả cảm vĩ đại mới xuất hiện hay sao?

(1) bài sưu tầm trên trang chungta.com của Bùi Minh: Nhật Bản Đầu Hàng không điều kiện  năm 1945, http://www.chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/nhat-ban-dau-hang-khong-dieu-kien-nam-1945.html

(2) nt

(3)nt

(4)nt

nguồn ảnh: wikipedia, chân dung Thiên Hoàng Hirohito

Vô Kỵ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Related posts