ĐIỂM SÁCH: SỐNG SAO TRONG THỜI ĐẠI SỐ

ĐIỂM SÁCH: SỐNG SAO TRONG THỜI ĐẠI SỐ?

“Tất cả chúng ta đều phải quan tâm đến tương lai bởi vì chúng ta sẽ phải sống hết quãng đời còn lại của mình ở đó”. – Hai tác giả ERIC SCHMIDT và JARED COHEN đã dẫn lời của nhà sáng chế  Charles F. Kettering  để mở đầu cuốn sách “THE NEW DIGITAL AGE”  mà NXB Trẻ đã đặt tựa tiếng Việt là SỐNG SAO TRONG THỜI ĐẠI SỐ?

Bản tiếng Việt “SỐNG SAO TRONG THỜI ĐẠI SỐ” được NXB Trẻ phát hành năm 2014 ngay sau khi bản tiếng Anh ra đời tháng 1/2013 do dịch giả Hoàng Thạch Quân chuyển ngữ.  Bản mà chúng tôi có trong tay là bản in 2015, tức tái bản lần thứ nhất. Cuốn sách dày 508 trang, được chia làm 7 chương và phần kết luận.

Trước khi  điểm qua từng chương, chúng tôi xin được trích dẫn một phần lời của nhà xuất bản Trẻ cho cuốn sách này để bạn đọc nắm được một phần nào tinh thần cốt lỗi và sự nỗ lực của Nhà xuất bản khi phát hành cuốn sách tại Việt Nam:

“Vì những viễn cảnh bao gồm rất nhiều mặt đối lập và những mặt trái đầy hiểm họa đó, Nhà xuất bản Trẻ thận trọng giới thiệu đến bạn đọc bản tiếng Việt cuốn sách The New Digital Age có lược cắt một số đoạn và biên tập một số câu chữ so với bản gốc cho phù hợp với điều kiện xuất bản của chúng tôi. Chúng tôi cố gắng đem đến cho bạn đọc một ấn phẩm giữ được đầy đủ tinh thần dự báo và tầm nhìn của các tác giả mà vẫn có sự dè dặt cần thiết vì quyền lợi của tất cả đối tượng bạn đọc, mong bạn đọc tham khảo thận trọng. Dù vậy, chắc hẳn vẫn còn sai sót, chúng tôi mong được quý độc giả góp ý để chúng tôi ngày càng hoàn thiện ấn phẩm khi tái bản.”

Với sự thận trọng và khuyến cáo cần thiết của Nhà xuất bản nhưng cuốn sách vẫn mang đến một sự thú vị và háo hức cho người đọc bởi rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều quan tâm tới tương lai của bản thân, của xã hội, của quốc gia hay rộng hơn nữa là viễn ảnh toàn cầu nhất là hai tác giả viết cuốn sách này lại là hai chuyên gia ( Eric Schmidt từng là CEO Google 2001-2011, Jared Cohen là giám đốc của viện chính sách Google Ideas).

Lời giới thiệu của các tác giả khi đi thẳng vào vấn đề chính khi nói về “Internet là một trong số ít những thứ con người tạo ra mà lại không thật sự hiểu về bản chất của nó. Ban đầu nó chỉ là một phương tiện điện tử để truyền thông tin- từ một máy vi tính có kích thước bằng cả một căn phòng, nhưng giờ nó đã biến đổi trở thành một phương tiện có mặt ở khắp nơi và vô cùng đa dạng cho hoạt động và sự thể hiện của con người. Nó vừa vô hình và vừa trong tình trạng biến đổi thường trực, cứ mỗi giây trôi qua là nó lại trở nên lớn hơn và phức tạp hơn. Nó là nguồn gốc của những điều tốt đẹp lớn lao và những cái xấu khủng khiếp tiềm tàng, và chúng ta chỉ mới bắt đầu chứng kiến tác động của nó trên bình diện thế giới.” Khi nói về lịch sử ra đời cuốn sách này, hai tác giả dẫn chúng ta tới khắp mọi nơi trên toàn thế giới, dẫn chúng ta từ thế giới ảo sang thế giới thật, từ những đề tài công nghệ tối tân hiện đại nhất đến cách thức mà con người chúng ta tương tác, thích nghi với công nghệ số. Các tác giả đã khẳng định một điều rằng “Hãy quên chuyện viễn tưởng máy móc nổi dậy cướp quyền lực từ tay con người đi. Những gì xảy trong tương lai là hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta.”

Chương 1 nói về Cái tôi của chúng ta trong tương lai, các thiết bị điện thoại di động và khả năng kết nối mạng của 5 tỷ người trên thế giới mở ra một kỷ nguyên về sự hưởng lợi của con người nhờ công nghệ và kết nối mạng. Con người có nhiều thời gian hơn để “suy tư chiều sâu”; có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với những tri thức mới nhất. Thế giới mạng đủ rộng lớn để cho bạn thể hiện những sáng kiến, phát huy mọi tiềm lực của bản thân và khi đó cơ hội không ngừng mở rộng cho người nào tìm tòi và muốn thay đổi bản thân.

Chương 2 nói về Nhân thân, quyền công dân và việc đưa tin trong tương lai. Các tác giả bàn về những thách thức mà mỗi cá nhân phải đối diện với việc phải kiểm soát đời sống riêng tư và an ninh cho chính mình khi mà nhu cầu được thể hiện trong các trang mạng xã hội. Khi kết nối mạng, mọi dấu ấn của bạn được lưu lại và trở thành quá khứ, quá khứ đó sẽ ghi lại rất chi tiết và ai cũng có thể biết được điều đó. Chương này nói về các công dân mạng tương lai, họ sẽ phản ứng như thế nào đối với quyền công dân thực tế của mình. Cách mà họ phản ứng như thế nào đối với các chế độ độc tài, chế độ nhà nước dân chủ. Chương này bàn một cách sâu sắc về cuộc cách mạng dữ liệu, cách lưu giữ, bảo quản, truyền tải thông tin.

Chương 3 nói về Các nhà nước trong tương lai. Chương này bàn về các mô hình các chính quyền đối phó với Internet như thế nào. Hai tác giả cho rằng Trung Quốc là quốc gia điển hình về chế độ kiểm duyệt sàng lọc thông tin, một cách hóm hỉnh là tích cực và nhiệt tình trong việc xây dựng những Bức tường lửa hoàn hảo và tinh vi nhất.  Những cuộc chiến tranh mạng, những nhà nước ảo được đề cập trong chương này.

Chương 4 nói về Các phong trào đối lập trong tương lai. Mở màn chương này là câu chuyện về Mùa xuân Ảrập được nổ ra vào cuối năm 2010 khi mà các phong trào đối lập được kết nối bởi Internet và các mạng xã hội. Các tác giả nói về các phong trào đối lập trong tương lai sẽ có đặc điểm xuyên quốc gia và sự tham gia với nhiều thành phần đa dạng về sắc tộc, ngôn ngữ, giới tính và tôn giáo chỉ bằng những phương tiện truyền tin như Twitter.

Chương 5 nói về vấn đề Khủng bố trong tương lai, đó là câu chuyện của những phần tử khủng bố chế tạo bom một cách dễ dàng nhờ lên mạng , những tin tặc tấn công vào những hệ thống tài chính, ngân hàng, hay cơ sở dữ liệu của chính phủ. Đó là câu chuyện  của một cuộc chiến giành lấy trái tim và khối óc trên mạng. Đó không chỉ là sự cuộc chiến chỉ để hiểu tâm tư tình cảm hay nguyện vọng của những người trẻ, nơi bắt đầu cho những xung đột, chiến tranh trong thế giới mạng.

Chương 6 nói về Những xung đột, chiến tranh và sự can thiệp trong tương lai. Chương này bàn về viễn cảnh về sự phơi bầy bạo lực, khi mà tội ác diệt chủng có thể giảm đi, nhưng sự quấy nhiễu lại tăng lên. Khi mà chính phủ dựa vào cái cớ để bảo vệ hay ngăn chặn bạo lực thì họ bắt đầu can thiệp sâu vào đời tư cá nhân của các công dân mạng.  Những xu hướng sử dụng những Rô bô trong quân sự và trong lĩnh vực dân sự như thế nào trong cách thức chiến đấu của chiến tranh hiện đại. Ở chương này có kể một chi tiết thú vị về phương pháp đào hầm phủ lá ngụy trang của Việt Nam thời chiến tranh Việt-Mỹ.

Chương 7 là chương cuối cùng cũng là chương quan trọng nhất của cuốn sách khi bàn về Việc tái thiết trong tương lai. Chương này nói về vai trò của công nghệ trong việc làm đảo lộn xã hội hay tan rã xã hội là quá rõ ràng nhưng chuyện hàn gắn lại một đất nước là như thế nào? Các tác giả đã đặt vấn đề về việc ưu tiên cho truyền thông trong việc tái thiết những thảm họa cho thiên tai hay chiến tranh gây ra. Việc tăng cượng truyền thông hay các mạng xã hội ở các đất nước này mở ra nhiều sự chọn lựa hơn cho các các tổ chức Thiện nguyện, các Tổ chức Xã hội dân sự, các NGO.

Chúng tôi xin được kết thúc phần điểm sách này bằng trích dẫn kết luận của của hai tác giả:

Khi chúng ta nhìn về tương lai- với những hứa hẹn và thách thức- chúng ta nhìn thất một thế giới mới tốt đẹp, một giai đoạn hào hứng và năng động nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thay đổi xảy ra với một tốc độ nhanh hơn bất cứ một thế hệ nào trước đó, và những sự thay đổi này, một phần là có nguồn gốc từ các thiết bị trong tay của chúng ta, sẽ mang nặng dấu ấn cá nhân và sự tham gia của người dân nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.”

 

Các đánh giá về cuốn sách này (để các bạn yên tâm đọc sách)

“Trong cuốn sách lôi cuốn này, dựa trên kinh nghiệm độc đáo của mình, Eric Schmidt và Jared Cohen cho chúng ta thấy một thế giới tương lai có thu nhập gia tăng, sự tham gia của người dân gia tăng và tinh thần cộng đồng thật sự- nếu chúng ta có những chọn lựa đúng đắn ở ngày hôm nay.”

-cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton

 

Đây là cuốn sách quan trọng- và hấp dẫn- nhât từng viết về việc thời đại kỹ thuật số sẽ có ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta ra sao.”

  • Walter Isaacson, tác giả cuốn Tiểu Sử Steve Jobs( bản tiếng Việt được Alphabooks phát hành năm 2011).

 

Dịch chuyển cuộc tranh luận về công nghệ, nâng lên… thành những vấn đề rộng hơn về cách công nghệ tương tác với quyền lực.”

  •                   Tạp chí danh tiếng The Economist

 

 

@Fishbonevn

nguồn ảnh: nxbtre.com

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Related posts